ฐานข้อมูลมาตรฐาน

Monday, 20 April 2020 15:53

หน้ากากอนามัยเลือกอย่างไรดีนะ

Written by
Rate this item
(0 votes)

มีเพื่อนๆ สอบถาม Dr.D มาบ้างเรื่องการเลือกใช้หน้ากาก ซึ่งตอนนี้พากันขาดตลาดไปหม

วิกฤตที่ประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่ตอนนี้มีอยู่หลักๆ ด้วยกัน 2 เรื่อง คือ "ฝุ่น PM 2.5" และ "ไวรัสโคโรน่าอู่ฮั่น" ซึ่งการเลือกใช้หน้ากากก็ขึ้นอยู่กับว่า จะเลือกใช้หน้ากากเพื่อป้องกันอะไรนะครับ


สำหรับไวรัสโคโรน่าอู่ฮั่น ซึ่งหลายๆ คนกำลังหวาดกลัวกันนั้น Dr.D ขอบอกว่า เป็นไวรัสที่ติดต่อได้จากสารคัดหลั่ง/ของเหลวจากร่างกาย เช่น น้ำลาย อุจจาระ ไม่ได้ล่อยลอยตัวเปล่าๆ อยู่ในอากาศหรือที่เรียกกันว่า Airbourne จะต้องมีสารคัดหลั่งพามาด้วยเสมอ ดังนั้นถึงหน้ากากจะขาดตลาดก็อย่าเพิ่งกังวลมากไปครับ เพราะการจะมีคนมาจามใส่หน้าใกล้ๆ พาละอองน้ำลายมาถึงหน้าย่อมไม่ใช่เรื่องปกติ -- สิ่งที่เหล่าแพทย์เน้นย้ำก็คือ จะต้องล้างมือให้สะอาดบ่อยๆ อย่านำมือสกปรกไปจับหน้า ขยี้ตา ซึ่งจะทำให้เชื้อโรคที่ติดอยู่กับมือนั้น เข้าสู่ร่างกายได้ -- และสิ่งที่แพทย์กังวลอีกอย่างก็คือ คนที่ใส่หน้ากากแล้ว คิดว่าปลอดภัยแล้ว กลับเอามือสกปรกไปขยับหน้ากากบ่อยๆ จับไปจับมา มีเชื้อติดหน้ากากเข้าไปอีก ก็อันตรายเหมือนกันครับ

ส่วนตัวของ Dr.D นั้น กลัวเรื่องฝุ่น PM 2.5 มากกว่าเพราะทำลายสุขภาพของเราในระยะยาว ซึ่งเมื่อสุขภาพของเราอ่อนแอ เราก็จะป่วยง่ายนะครับ

ทีนี้มาพูดถึงการเลือกหน้ากากกันบ้าง

* N95
เป็นหน้ากากที่ใช้ป้องกันได้ทั้งฝุ่น PM 2.5 และไวรัสโคโรน่าครับ ข้อเสียคือ ใส่แล้วอึดอัด หายใจยาก อาจใส่ได้ไม่นาน -- ใครที่ใส่แล้วรู้สึกว่าหายใจโล่งสบาย แปลว่าอาจใส่ผิดนะครับ

* หน้ากากทางการแพทย์ - Surgical Mask
เป็นหน้ากากที่เหมาะสมสำหรับกันไวรัส เพราะมีการเคลือบสารกันซึมในด้านสีเขียว ซึ่งกันน้ำกันละอองได้ระดับหนึ่ง สามารถลดการรับเชื้อไวรัสที่มากับละอองน้ำลายจากการไอและจามได้

* หน้ากากคาร์บอน
จริงๆ แล้ว หน้ากากคาร์บอนมีคุณสมบัติเพิ่มเติมจากหน้ากากทั่วไปในการช่วยดับกลิ่นและดูดซับความชื้น กระทรวงสาธารณสุขเคยออกมากล่าวว่า หน้ากากคาร์บอนสามารถป้องกันเชื้อไวรัสที่มาจากการไอและจามได้เช่นเดียวกับหน้ากากทางการแพทย์

** ทั้งหน้ากากทางการแพทย์และหน้ากากคาร์บอน อาจไม่สามารถป้องกันฝุ่น PM 2.5 อย่างมีประสิทธิภาพมากนัก และการครอบหน้าไม่มิดชิดอาจมีฝุ่นหรือลมรั่วเข้ามาได้ แต่หากไม่มีหน้ากาก N95 ก็สามารถใช้ไปพลางก่อนได้

* หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5
หน้ากากนี้สามารถป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้ แต่ไวรัสที่มีขนาดเล็กกว่าฝุ่นล่ะ? -- เรื่องนี้มีข้อถกเถียงกันอยู่บ้าง หลายท่านบอกว่า เนื่องจากไวรัสไม่ได้อยู่เดี่ยวๆ จะอยู่ร่วมกับสารคัดหลั่ง ซึ่งสารคัดหลั่งมีขนาดใหญ่กว่า PM 2.5 ก็น่าจะกันได้ แต่หลายท่านก็บอกว่า กันไม่ได้

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงไกด์ไลน์คร่าวๆ เพื่อนๆ ควรดูสมบัติของหน้ากากแต่ละชนิดจากข้างกล่องนะครับ เพราะปัจจุบันหน้ากากมีความหลากหลายมาก วิธีการสวมหน้ากากก็สำคัญ หากสวมผิดก็จะทำให้ประสิทธิภาพลดลงไปอีก นอกจากนั้นยังมีหน้ากากอื่นๆ อีกหลายแบบ แต่เนื่องจากมีข้อมูลน้อย Dr.D จึงขออนุญาตไม่กล่าวถึงนะครับ

Dr.D ห่วงใย ขอให้เพื่อนๆ ปลอดภัยและมีสุขภาพดีครับ ?

#กรมวิทยาศาสตร์บริการ #กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม #DoctorD #ฝุ่น #ไวรัสโคโรน่า

Read 1360 times Last modified on Monday, 20 April 2020 23:10

119742 comments

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.