คำตอบ
ระบบการบรรจุขณะเย็น (Cold Filling) ภายหลังที่เครื่องดื่มที่ผ่านการบรรจุเย็น ต้องมีการเก็บรักษาที่อุณหภูมิประมาณ 0-5 องศาเซลเซียส ตลอดการกระจายสินค้าและการขนส่ง เพื่อที่จะสามารถเก็บรักษารสชาติของเครื่องดื่มไว้ได้ดี เครื่องดื่มที่ผ่านการบรรจุแบบนี้จะมีอายุการเก็บรักษาที่สั้นกว่าการบรรจุแบบอื่น คือ มีอายุการเก็บรักษาเพียง 4-6 สัปดาห์ เครื่องดื่มที่เหมาะสมกับการบรรจุเย็น คือ นม เครื่องดื่มที่เป็นน้ำผลไม้ที่ได้จากการคั้นผลไม้สดๆ หรือเป็นการผสมจากน้ำผลไม้เข้มข้น พร้อมทั้งมีการเติมชิ้นเนื้อผลไม้ และการแต่งกลิ่น ทั้งนี้ต้นทุนในด้านการจัดการเกี่ยวกับการกระจายสินค้าด้วยวิธีแช่เย็นนั้นค่อนข้างสูง จึงทำให้การบรรจุเย็นเหมาะสำหรับเครื่องดื่มที่ต้องการรักษาคุณค่าทางอาหารและมีคุณภาพสูงเพื่อที่จะขายได้ราคา ข้อดีของน้ำผลไม้ที่บรรจุเย็นคือมีการพัฒนาระบบการผลิตการบรรจุ ทำให้ช่วยลดต้นทุนในด้านการผลิตและเครื่องจักร และยังช่วยรักษาคุณภาพของเครื่องดื่ม ทำให้ได้ราคาที่สูงตาม ส่วนข้อเสียคือ การใช้ระบบการแช่เย็นในการกระจายสินค้าทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงจึงต้องมีระบบการจัดการที่ดี เพื่อจัดส่งผลิตภัณฑ์ได้อย่างรวดเร็ว และต้องมีประสิทธิภาพในการจัดส่งที่ดีด้วย
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
เทคโนโลยีการบรรจุเครื่องดื่ม. Food Focus Thailand. ปีที่ 13 , ฉบับที่ 149 (สิงหาคม), 2561, หน้า 78.