Author : พิชญาดา เจริญจิต
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 688 (ก.พ. 2562) 114-115
Abstract : ขนมจ่าง กี่จ่าง หรือจั้ง เป็นขนมพื้นเมืองของจีน นิยมทำในเทศกาลบ๊ะจ่าง ปลายเดือน 6 เป็นขนมไหว้บรรพบุรุษคนจีน ลักษณะที่ดีของขนมจั้ง คือ ใสเหมือนแก้ว ไม่มีรสขม และเหนียวนุ่ม ขนมจั้งนิยมทำกันในอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เครื่องปรุงขนมชนิดนี้ประกอบด้วย ข้าวเหนียว น้ำและน้ำด่าง โดยนำข้าวเหนียวแช่น้ำด่าง ประมาณ 3-5 ชั่วโมง จากนั้นนำข้าวเหนียวมาห่อด้วยใบไผ่ แล้วนำไปต้มจนสุก วิธีการกินส่วนมากนำมาจิ้มกับน้ำตาลทรายแดง น้ำตาลโตนด น้ำตาลอ้อย หรือราดด้วยน้ำเชื่อม น้ำกะทิ หรือใส่รวมกับลอดช่อง เ ฉาก๊วยได้
Subject : ขนมกีจ่าง. ขนมกีจ่าง -- วิธีทำ.