Source : ฉลาดซื้อ 25, 219 (พ.ค. 2562) 32-39
Abstract : ขนมจีนเป็นอาหารจำพวกแป้งสด จึงบูดเสียง่าย ทำให้สารกันบูดในกระบวนการยืดอายุขนมจีนให้สามารถเก็บได้นาน สารกันบูดที่นิยมใช้ ได้แก่ กรดเบนโซอิก (Benzoic acid) และกรดซอร์บิก (Sorbic acid) ซึ่งหากร่างกายได้รับสารกันบูดในปริมาณมากเป็นเวลานาน อาจทำให้ตับและไตทำงานแย่ลงได้ โครงการเฝ้าระวังสินค้าและบริการเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ จึงได้สุ่มตรวจผลิตภัณฑ์เส้นขนมจีน 31 ตัวอย่าง จากตลาดสดและห้างสรรพสินค้า เพื่อตรวจวิเคราะห์ปริมาณสารกันบูดประเภทกรดซอร์บิก และกรดเบนโซอิก พบว่า ไม่มีกรดซอร์บิกในทุกตัวอย่างและพบกรดเบนโซอิก ในทุกตัวอย่างโดยมี 2 ตัวอย่างที่มีกรดเบนโวอิกเกินมาตรฐาน ได้แก่ เส้นขนมจีนยี่ห้อหมื่นบูรพา จากตลาดคลองเตย ปริมาณกรดเบนโซอิก 1066.79 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และเส้นขนมจีนยี่ห้อ M&A บ้านขนมจีนปทุม จากตลาดสี่มุมเมือง พบปริมาณกรดเบนโซอิก 1361.12 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ซึ่งตามบัญชีแนบท้ายประกาศกระทรวงสาธารณสุข เลขที่ 389 พ.ศ. 2561 เรื่องวัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่5) อนุญาตให้ใช้วัตถุกันเสียกรดเบนโซอิก สูงสุดได้ไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักอาหาร 1 กิโลกรัม.
Subject : วัตถุกันเสีย. ขนมจีน.