Author : ศันสนีย์ อุดมระติ.
Source : อาหาร 50, 4 (ต.ค.-ธ.ค. 2563) 15-21
Abstract : ประเทศไทยมีความอุดมสมบูรณ์และมีหลากหลายของพันธุ์ข้าว ทั้งข้าวสี (pigmented varieties)และข้าวขาว (non- pigmented varieties) โดยข้าวสีจัดออกเป็นสองกลุ่ม คือ กลุ่มข้าวสีม่วงดำ เช่น ข้าวเหนียวดำลืมผัว ข้าวก่ำ ข้าวเหนียวดำช่อไม้ไผ่ ข้าวหอมนิล ข้าวมะลินิลสุรินทร์ ข้าวไรซ์เบอรรี และกลุ่มข้าวสีแดง เช่น ข้าวทับทิมชุมแพ ข้าวสังข์หยด ข้าวหอมมะลิแดง ข้าวทับทิมโกเมน การรับประทานข้าวสีให้ได้รับคุณประโยชน์สูงสุดต้องรับประทานในรูปข้าวกล้อง เนื่องจากบริเวณชั้นเปลือกหุ้มเมล็ดยังอุดมด้วยวิตามินแร่ธาตุ ไขมัน ใยอาหาร และสารพฤกษเคมี ที่เป็นสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ (bioactive compounds) เช่น แกมมา-ออริซานอล (gamma-oryzanol) สารประกอบฟีนอลิก (phenolic compounds) และฟลาโวนอยด์ (flavonoids) การบริโภคข้าวสีช่วยป้องกันและลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ ลดคอเลสเตอรอล ความดันโลหิตสูง.
Subject : ข้าว -- คุณค่าทางโภชนาการ. ข้าว – สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ.