Author : ปิยรัษฏ์ ปริญญาพงษ์ เจริญทรัพย์.
Source : หมอชาวบ้าน 42, 494 (มิ.ย. 2563) 52-55
Abstract : มะเกี๋ยง จัดเป็นไม้ผลพื้นบ้านประจำถิ่น ที่มีการใช้ประโยชน์มาอย่างยาวนานโดยเฉพาะทางภาคเหนือตอนบน มีการใช้ประโยชน์หลากหลายลักษณะ ทั้งบริโภคผลสด ปลูกเป็นร่มเงา และใช้สอยจากเนื้อไม้ นอกจากนั้นส่วนต่างๆของต้นมะเกี๋ยงยังสามารถนำมาใช้เป็นสมุนไพรได้ด้วย เช่น ใช้เปลือกและรากมาใช้ในตำรารักษาโรคสันนิบาตแกมฝีเครือดำและยาสานขาง มะเกี๋ยงเป็นพืชที่ให้ผลผลิตเร็ว ปกติจะให้เริ่มออกดอกติดผลหลังปลูกประมาณ 4 ปี ผลสุกของมะเกี๋ยงสามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด เช่น น้ำมะเกี๋ยง พร้อมดื่ม ชาจากผลมะเกี๋ยง ไวน์มะเกี๋ยง แยมมะเกี๋ยง เยลลี่มะเกี๋ยง โยเกิร์ตมะเกี๋ยง สีสกัดจากผลมะเกี๋ยง (สีม่วง แดง น้ำเงิน ที่เกิดจากแอนโทไซยานิน) เจลล้างหน้า ครีมบำรุงมือ เป็นต้น ผลสุกของมะเกี๋ยงมีสารบีตาแคโรทีนในปริมาณสูง มีมากถึง 1,231 ไมโครกรัม/ 100 กรัมผลสุกสด ซึ่งพบว่ามีมากกว่าผลไม้กินสุกทุกชนิด.
Subject : พืช. มะเกี๋ยง. สมุนไพร. พืชสมุนไพร.