- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 2492
Author : จิตรกร บัวปลี
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 688 (ก.พ. 2562) 104-105
Abstract : สาหร่ายไก เป็นสาหร่ายน้ำจืด พบมากในแม่น้ำน่าน ซึ่งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปสาหร่ายน้ำจืดบ้านหนองบัว ตำบลป่าคา อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน ได้นำสาหร่ายไก มาพัฒนาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด เช่น แกงคั่วไก ห่อหมกไก และไกยีหรือสาหร่ายยีเลิศรส ไกยีหรือสาหร่ายยีนี้ ได้รับการคัดสรรเป็นสินค้าโอท็อประดับ 5 ดาว เมื่อปี พ.ศ.2559 ภายใต้ชื่อ “สาหร่ายเลิศรส” การผลิตสาหร่ายไกอบแห้ง เริ่มจากนำสาหร่ายไกมาล้างให้สะอาด แล้วนำไปตาก ก่อนนำเข้าตู้อบที่ความร้อนเป็นเวลา 3-5 ชั่วโมง ก็จะได้สาหร่ายไกอบแห้ง การทำสาหร่ายแผ่น ให้นำสาหร่ายไกที่ทำความสะอาดแล้ว ปั่นให้ละเอียด ปรุงรส แล้วนำมากวนในกระทะเป็นเวลา 30 นาที จากนั้นนำมาแผ่คลึงลงถาด ก่อนเข้าตู้อบ 8-9 ชั่วโมง สาหร่ายไกมีคุณค่าทางอาหารมากกว่าสาหร่ายทะเลทั่วไปหลายเท่าตัว มีโปรตีนสูงเท่าๆกับเนื้อปลาและเนื้อไก่ มีเบต้าแคโรทีน สารต้านการเกิดอนุมูลอิสระ วิตามินบี1 บี2 บี12 ธาตุเหล็ก แคลเซียมและเส้นใยอาหารสูง
Subject : สาหร่ายไก -- สารอาหาร. สาหร่ายไก -- สรรพคุณทางยา.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1817
Author : กฤช เหลือลมัย
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 688 (ก.พ. 2562) 116-117
Abstract : การทำน้ำปลาจากปลาสร้อย สามารถทำได้โดยนำปลาสร้อยสด 3 กิโลกรัม ล้างให้สะอาด เคล้าเกลือ 1 กิโลกรัม หมักกับเนื้อสับปะรดในโหลแก้ว นำโหลแก้ววางในจุดที่มีแสงแดดส่องถึง ใช้เวลาหมักประมาณ 1 ปี 5 เดือน จึงจะได้น้ำปลาสีน้ำตาลอ่อน ให้นำน้ำสีน้ำตาลอ่อนนี้ไปต้มประมาณ 15 นาที ก็จะได้น้ำปลาที่มีรสไม่หวาน มีกลิ่นหอม และรสเค็มพอดีเพราะความเข้มข้นของอัตราส่วนปลาที่ใช้
Subject : น้ำปลา. น้ำปลา -- วิธีทำ.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 1782
Author : แพรจารุ ทองเกลี้ยง
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 688 (ก.พ. 2562) 121-123
Abstract : กระบวนการทำแยมกุหลาบ เริ่มจากเก็บกุหลาบ ปลิดกลีบ ล้างน้ำ จากนั้นนำกลีบกุหลาบไปขยำกับน้ำตาลและน้ำมะนาว หมักไว้ 2 ชั่วโมง ซึ่งน้ำมะนาวจะช่วยเพิ่มรสและดึงสีกุหลาบออกมา เมื่อหมักครบ 2 ชั่วโมง จึงนำมากวนโดยใช้ไฟอ่อน ใช้เวลากวนประมาณ 1 ชั่วโมง ใส่เพคตินซึ่งสกัดจากพืชผลไม้ลงไป จะได้แยมกุหลาบที่มีสีสวย รสชาติไม่หวานมาก มีรสเปรี้ยวจากมะนาวและมีรสขมจากกลีบกุหลาบ
Subject : แยมกุหลาบ. แยมกุหลาบ -- วิธีทำ.
- รายละเอียด
- หมวด: บทคัดย่ออาหารและอุตสาหกรรมเกษตร
- ฮิต: 4600
Author : พิชญาดา เจริญจิต
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 688 (ก.พ. 2562) 114-115
Abstract : ขนมจ่าง กี่จ่าง หรือจั้ง เป็นขนมพื้นเมืองของจีน นิยมทำในเทศกาลบ๊ะจ่าง ปลายเดือน 6 เป็นขนมไหว้บรรพบุรุษคนจีน ลักษณะที่ดีของขนมจั้ง คือ ใสเหมือนแก้ว ไม่มีรสขม และเหนียวนุ่ม ขนมจั้งนิยมทำกันในอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เครื่องปรุงขนมชนิดนี้ประกอบด้วย ข้าวเหนียว น้ำและน้ำด่าง โดยนำข้าวเหนียวแช่น้ำด่าง ประมาณ 3-5 ชั่วโมง จากนั้นนำข้าวเหนียวมาห่อด้วยใบไผ่ แล้วนำไปต้มจนสุก วิธีการกินส่วนมากนำมาจิ้มกับน้ำตาลทรายแดง น้ำตาลโตนด น้ำตาลอ้อย หรือราดด้วยน้ำเชื่อม น้ำกะทิ หรือใส่รวมกับลอดช่อง เ ฉาก๊วยได้
Subject : ขนมกีจ่าง. ขนมกีจ่าง -- วิธีทำ.