SME

คำแนะนำและคู่มือสำหรับผู้ประกอบการ/SME

แนวทางการปฏิบัติด้านสุขอนามัยสำหรับรถเร่จำหน่ายอาหารในสถานการณ์ไวรัสโคโรนา 2019 (COVID - 19)

รถเร่จำหน่ายอาหาร หมายถึง ยานพาหนะทุกชนิดที่ใช้ในการขนส่งทางบกซึ่งเดินด้วยกำลัง เครื่องยนต์ กำลังไฟฟ้า หรือพลังงานอื่น และหมายความรวมตลอดถึงรถพ่วงของรถนั้นด้วย ยกเว้นรถไฟ เพื่อ การเร่ขายอาหารสด อาหารปรุงสำเร็จ อาหารบรรจุปิดสนิท และอาหารแปรรูป แบบไม่ประจำที่ ใน สถานการณ์ปัจจุบันที่เน้นให้ประชาชนต้องอยู่ที่บ้าน หรือมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานแบบอยู่ที่บ้าน (Work From Home) โดยขอความร่วมมือประชาชนให้ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ทำให้รถเร่จำหน่าย อาหารเป็นทางเลือกของผู้บริโภคในการเข้าถึงสินค้าได้อย่างสะดวกทั้งอาหารสด ผัก ผลไม้ อาหารแห้ง อาหาร ปรุงสำเร็จ อาหารบรรจุปิดสนิท เป็นต้น เพื่อมาปรุง ประกอบอาหารที่บ้าน โดยไม่ต้องออกมาจับจ่ายซื้อสินค้า นอกบ้าน ซึ่งอาจเป็นแหล่งแพร่กระจายโรคได้