SME

คำแนะนำและคู่มือสำหรับผู้ประกอบการ/SME

แนวทางการปฏิบัติด้านสุขอนามัยสำหรับการจำหน่ายอาหารรูปแบบฟู๊ดทรัค (Food Truck) ในสถานการณ์ไวรัสโคโรนา 2019 (COVID - 19)

ฟู๊ดทรัค (Food Truck) หมายถึง ยานพาหนะที่ใช้ในการขนส่งทางบกซึ่งเดินด้วยกำลังเครื่องยนต์ กำลังไฟฟ้า หรือพลังงานอื่น ยกเว้นรถไฟ เพื่อการจำหน่ายอาหาร ที่มีการทำ ประกอบ ปรุง ภายใน ยานพาหนะ มีทั้งแบบประจำที่และแบบไม่ประจำที่ ในสถานการณ์ปัจจุบันที่ประชาชนต้องอยู่ที่บ้าน หรือมี การปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานแบบอยู่ที่บ้าน (Work From Home) โดยขอความร่วมมือประชาชนให้ “อยู่ บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ทำให้ฟู๊ดทรัค (Food Truck) เป็นทางเลือกของผู้บริโภคในการเข้าถึงสินค้าได้อย่าง สะดวกอาทิ อาหารปรุงสำเร็จ อาหารบรรจุปิดสนิท เป็นต้น ที่มาบริการถึงหน้าบ้าน โดยไม่ต้องออกมาจับจ่ายซื้อ สินค้านอกบ้าน ซึ่งอาจเป็นแหล่งแพร่กระจายโรคได้ ดังนั้น จึงมีคำแนะนำการดูแลสุขลักษณะของฟู๊ดทรัค (Food Truck) เพื่อลดและป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรค