เกณฑ์การประเมิน |
การประเมินตนเอง |
||
มี |
ไม่มี |
หลักฐาน |
|
4.1 การจัดการของเสีย |
|||
4.1.1 มีการดำเนินงานตามแนวทางการคัดแยก รวบรวม และกำจัดขยะอย่างเหมาะสม มีแนวทางการดำเนินงาน ดังนี้ |
|||
(1) มีการคัดแยกขยะตามประเภทขยะที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมภายในสำนักงาน และจัดวางถังขยะตามพื้นที่ทำงานต่างๆ อย่างเหมาะสมทุกจุดที่สุ่มตรวจสอบ |
√ |
|
มีมาตรการในการบริหารจัดการขยะภายในอาคาร สท. โดยกำหนดในมาตรการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม สท. เช่น มีการคัดแยกขยะตามประเภทขยะที่เกิดขึ้น |
(2) มีการติดป้ายบ่งชี้ประเภทขยะอย่างถูกต้องและชัดเจนทุกถังที่สุ่มตรวจสอบ |
√ |
|
ติดป้ายบ่งชี้ขยะแต่ละประเภทอย่างถูกต้อง นอกจากนี้ มีการบันทึกข้อมูลปริมาณขยะแต่ละประเภททุกเดือน
|
(3) มีจุดพักขยะที่เหมาะสมตามหลักวิชาการ โดยจะต้องมีพื้นที่รองรับเพียงพอ |
√ |
|
มีจุดพักขยะที่เหมาะสมตามหลักวิชาการ โดยจะต้องมีพื้นที่รองรับเพียงพอ |
(4) มีการทิ้งขยะถูกต้องทุกจุดที่สุ่มตรวจสอบ |
√ |
|
มีการทิ้งขยะถูกต้องทุกจุดที่สุ่มตรวจสอบ |
(5) มีการส่งขยะให้ อปท. หรือผู้รับจ้างที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย |
√ |
|
มีการนำขยะไปรวมกับกรมโรงงาน เพื่อจัดส่งขยะ |
(6) มีการติดตาม ตรวจสอบการกำจัดขยะของผู้รับจ้างให้มีการจัดการอย่างเหมาะสมตามหลักวิชาการ (กรณีส่งให้ อปท.ให้ถือว่ามีการจัดการอย่างเหมาะสม) |
|
|
|
(7) ไม่มีการเผาขยะในบริเวณหรือพื้นที่ของสำนักงาน (ยกเว้นเตาเผาที่ได้รับการอนุญาตอย่างถูกต้อง) |
√ |
|
ไม่มีการเผาขยะในบริเวณหรือพื้นที่ของสำนักงาน |
4.1.2 การนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์ หรือนำกลับมาใช้ใหม่ ส่งผลให้ขยะที่จะส่งไปกำจัดมีปริมาณน้อยลง |
|||
(1) มีการนำขยะกลับมาใช้ใหม่ |
√ |
|
มีการนำขยะกลับมาใช้ใหม่ เช่น กระดาษที่ใช้แล้ว 1 หน้า |
(2) มีการบันทึกข้อมูลปริมาณขยะแต่ละประเภทครบถ้วนทุกเดือน |
√ |
|
มีการบันทึกข้อมูลปริมาณขยะแต่ละประเภทครบถ้วนทุกเดือน เผยแพร่บนเว็บไซต์ ข้อมูลสถิติบันทึกปริมาณขยะ |
(3) มีการวิเคราะห์ปริมาณขยะเทียบค่าเป้าหมายที่ได้กำหนดจากหมวด 1 ข้อ 1.1.5 |
√ |
|
มีการวิเคราะห์ปริมาณขยะเทียบค่าเป้าหมายที่ได้กำหนดจากหมวด 1 ข้อ 1.1.5 |
(4) ปริมาณขยะที่ส่งกำจัดมีแนวโน้มลดลง |
√ |
|
จากการบันทึกปริมาณขยะที่ส่งกำจัดมีแนวโน้มลดลง |
4.2 การจัดการน้ำเสีย |
|||
4.2.1 การจัดการน้ำเสียของสำนักงาน และคุณภาพน้ำทิ้งจะต้องอยู่ในมาตรฐานกฎหมายที่เกี่ยวข้องโดยมีแนวทาง ดังนี้ |
|||
(1) การกำหนดผู้รับผิดชอบดูแลการจัดการน้ำเสีย และจะต้องมีความรู้ความเข้าใจในการดูแล |
√ |
|
มีการกำหนดผู้รับผิดชอบดูแลการจัดการน้ำเสีย และจะต้องมีความรู้ความเข้าใจในการดูแล เช่น มีถังดักไขมันบริเวณจุดล้างภาชนะบริเวณพื้นที่รับประทานอาหาร โดยกำหนดผู้รับผิดชอบคือ แม่บ้านเป็นผู้ดูแลทำความสะอาดถังดักไขมัน และมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลถังดักไขมัน
|
(2) มีการบำบัดน้ำเสียอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ เช่น มีตะแกรงดักเศษอาหาร มีบ่อดักไขมัน หรือมีระบบบำบัดน้ำเสียเหมาะสมกับองค์ประกอบของน้ำเสีย |
√ |
|
มีการบำบัดน้ำเสียอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ เช่น มีถังดักไขมันบริเวณจุดล้างภาชนะบริเวณพื้นที่รับประทานอาหาร |
(3) มีการบำบัดน้ำเสียครบทุกจุดที่ปล่อยน้ำเสีย |
√ |
|
มีการบำบัดน้ำเสียครบทุกจุดที่ปล่อยน้ำเสีย |
(4) มีผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำทิ้งที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด |
|
|
|
4.2.2 การดูแลอุปกรณ์บำบัดน้ำเสีย โดยมีแนวทางดังนี้ |
|||
(1) มีการดูแลระบบบำบัดน้ำเสีย หรือมีการตักและทำความสะอาดเศษอาหาร และไขมันออกจากตะแกรงดักขยะ หรือบ่อดักไขมัน ตามความถี่ที่กำหนดอย่างเหมาะสมกับปริมาณและการปนเปื้อน |
√ |
|
มีแม่บ้านเป็นผู้ดูแลทำความสะอาดถังดักไขมัน จำนวน 1 ครั้งต่อสัปดาห์ และตรวจสอบสภาพความพร้อมใช้งานของถังดักไขมัน |
(2) มีการนำกากตะกอนจากระบบบำบัดน้ำเสีย หรือเศษอาหาร น้ำมันและไขมันจากถัง/บ่อดักไขมันไปกำจัดอย่างถูกต้อง |
√ |
|
มีการทำความสะอาดถังดักไขมันอย่างถูกต้องตามวิธีที่กำหนด |
(3) มีการตรวจสอบ ปรับปรุง ซ่อมแซมระบบบำบัดน้ำเสียให้สามารถใช้งานและมีประสิทธิภาพอยู่เสมอ |
√ |
|
มีการตรวจสอบถังดักไขมันให้มีสภาพพร้อมใช้งานและมีประสิทธิภาพอยู่เสมอ |
(4) มีการตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำเสียอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของน้ำเสียไปยังแหล่งอื่นๆ |
√ |
|
มีการตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำเสียอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของน้ำเสียไปยังแหล่งอื่น ๆ |
หมวด: สำนักงานสีเขียว